Máy bay quân sự Mỹ và Trung Quốc cùng áp sát Đài Loan


Máy bay ném bom J-11 của Trung Quốc áp sát Đài Loan ngày 31.1.

5 máy bay Trung Quốc, bao gồm một chiếc trinh sát cơ Y-8, hai chiến đấu cơ J-10 và hai máy bay ném bom J-11 áp sát quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát. 2 giờ sau, hai máy bay ném bom J-11 khác lại áp sát khu vực.

Đài Loan xác nhận một máy bay trinh sát quân sự Mỹ cũng hiện diện gần khu vực có 5 máy bay Trung Quốc hoạt động. Đây là lần đầu tiên Đài Loan nhắc đến sự hiện diện của máy bay quân sự Mỹ kể từ khi công bố báo cáo hàng ngày về hoạt động của máy bay Trung Quốc.

Đài Loan đã gửi thông điệp cảnh báo qua radio đến các máy bay Trung Quốc, triển khai các hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi hoạt động của các máy bay Trung Quốc.

Diễn biến mới nhất cho thấy Trung Quốc ngày càng gia tăng sức ép quân sự với Đài Loan, đưa thêm các chiến đấu cơ áp sát hòn đảo.

Tuần trước, tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt đã tiến vào Biển Đông làm nhiệm vụ “đảm bảo an ninh hàng hải”. Trung Quốc sau đó đáp trả bằng cuộc tập trận kéo dài 4 ngày ở Biển Đông.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói hoạt động quân sự của không quân Trung Quốc ở eo biển Đài Loan là “phản ứng với sự can thiệp của thế lực bên ngoài và lực lượng chủ trương độc lập ở Đài Loan”.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thể hiện lập trường rõ ràng rằng Trung Quốc cần chấm dứt các hoạt động quân sự và hành động gây sức ép ngoại giao với Đài Loan.You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *