• Chưa được phân loại
  • 0

Động thái đáng ngại của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp với Nhật Bản


Một tàu hải cảnh Trung Quốc.

Hai tàu hải cảnh Trung Quốc, bao gồm một tàu cỡ lớn, tiến vào vùng biển quanh quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) vào lúc 4 giờ 45 phút sáng (giờ địa phương), áp sát hai tàu cá Nhật Bản, theo Japan Times.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã điều tàu đến hỗ trợ và bảo vệ các tàu cá, yêu cầu tàu hải cảnh Trung Quốc rời khu vực.

Hai tàu khác của Trung Quốc quan sát từ xa, một tàu cố tình để lộ thứ giống như nòng pháo. Hai tàu này không xâm nhập vùng lãnh hải quanh quần đảo tranh chấp, theo Japan Times.

Hai tàu mang vũ khí và hai tàu hải cảnh Trung Quốc rời khu vực vào lúc 13 giờ chiều.

Việc Trung Quốc thông qua điều luật cho phép tàu hải cảnh nổ súng nhằm vào tàu nước ngoài khiến các chính trị gia Nhật Bản hết sức quan ngại.

Một số chính trị gia Nhật Bản yêu cầu phải có biện pháp phòng ngừa, như mở cuộc tập trận chung cùng Mỹ ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là ngư trường đánh cá truyền thống trên biển Hoa Đông, cũng là nơi có trữ lượng khí đốt và khoáng sản dồi dào.

Tàu hải cảnh Trung Quốc thường hoạt động mạnh nhất ở vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Năm ngoái, Trung Quốc đã duy trì sự hiện diện thường trực quanh quần đảo tranh chấp trong suốt 333 ngày.

Nhật Bản thường điều số lượng tàu tuần duyên tương ứng để xua đuổi tàu Trung Quốc. Nhưng với quy định mới, các tàu hải cảnh Trung Quốc được sử dụng vũ khí còn tàu Nhật Bản thì không có vũ khí.

Dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, Washington đã có động thái trấn an đồng minh, khẳng định quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm trong Hiệp ước tương trợ quốc phòng với Nhật Bản.

Mỹ có trách nhiệm can thiệp nếu Nhật Bản bị tấn công ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *