Gần 400 quả bom của Armenia bị vô hiệu hóa


Nóng chiến sự Azerbaijan- Armenia: Gần 400 quả bom của Armenia bị vô hiệu hóa - Ảnh 1.

“Nhóm kích nổ của đơn vị đã vô hiệu hóa 374 quả bom. Trong quá trình tìm kiếm đã phát hiện thấy nhiều bom đạn do quân đội Armenia thả xuống: 1 quả tên lửa 240 mm (M24F), 1 quả đạn pháo 100 mm (OF-32), 1 bộ điều khiển tên lửa 9M528, 24 quả đạn đã nổ còn sót lại”, bản tin cho biết.

Vào ngày 12/10, cả Armenia và Azerbaijan đều cáo buộc nhau bắn pháo vào Karabakh bất chấp thỏa thuận ngừng bắn.

Nước cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng thông báo lực lượng phòng không của họ đã bắn rơi một máy bay cường kích SU-25 ở phía đông bắc đất nước. Bộ Quốc phòng Armenia lưu ý rằng ở Karabakh có các máy bay F16 của Thổ Nhĩ Kỳ. Thông tin này đã bị Azerbaijan bác bỏ.

Trước đó,  Bộ Ngoại giao Cộng hòa Azerbaijan cũng ra thông báo cho rằng: Bất chấp thỏa thuận đạt được trong cuộc họp của Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Azerbaijan và Cộng hòa Armenia tại Moscow với sự trung gian của Liên bang Nga, về việc tuân thủ một lệnh ngừng bắn nhân đạo từ 12 giờ trưa ngày 10 tháng 10 năm 2020, các lực lượng vũ trang Armenia tiếp tục vi phạm nghiêm trọng hiệp định.

Ngay sau khi thiết lập lệnh ngừng bắn nhân đạo, các lực lượng vũ trang Armenia đã nã đạn vào các vùng Agdam và Tartar của Azerbaijan. Vài giờ sau, lực lượng vũ trang Armenia cố gắng tấn công theo hướng Hadrut và Jabrayil.

Một nhân viên y tế đã bị thương nặng do lực lượng vũ trang Armenia bắn vào một chiếc xe cứu thương, được cắm cờ trắng rõ ràng, đang thu xác các binh sĩ Armenia ở khu vực Sugovshan.

Vào đêm ngày 11/10, Ganja, thành phố lớn thứ hai ở Azerbaijan và nằm ngoài chiến tuyến, đã bị các lực lượng vũ trang Armenia bắn tên lửa. Vụ tấn công khiến 9 dân thường thiệt mạng và 34 người khác bị thương, bao gồm cả trẻ em.

Việc các lực lượng vũ trang Armenia pháo kích vào dân thường và các thành phố sau thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo là một ví dụ rõ ràng khác về sự man rợ và cho thấy rằng những lời kêu gọi ngừng bắn của giới lãnh đạo Armenia chỉ là đạo đức giả.

Việc Armenia cố tình bắn vào dân thường, nhà cửa, hạ tầng dân sự và nhân viên y tế như một phần của chính sách gây hấn chống lại Azerbaijan một lần nữa cho thấy nước này coi thường các chuẩn mực và nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bao gồm luật nhân đạo quốc tế và Công ước Geneva, cũng như cho thấy rõ ràng nó đang vi phạm nghĩa vụ của mình và xa rời các nguyên tắc của chủ nghĩa nhân văn.

Chúng tôi cực lực lên án những hành động xâm lược này của Armenia và kêu gọi cộng đồng quốc tế có những hành động quyết đoán để buộc phía Armenia xâm lược tuân thủ luật pháp quốc tế và các nghĩa vụ quốc tế của mình.

Toàn bộ trách nhiệm về tình hình trong khu vực thuộc về giới lãnh đạo chính trị và quân sự Armenia”.

Xung đột quân sự giữa Baku và Yerevan ở Karabakh nảy sinh từ tháng 2/1988, nay lại tái diễn từ ngày 27 tháng 9. Các bên đều chịu tổn thất về quân đội và dân thường và ra sức đổ lỗi cho nhau đã làm tình hình thêm căng thẳng.You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *