• Chưa được phân loại
  • 0

Mỹ và Nhật Bản cùng ra tuyên bố quan trọng, nhắm mạnh vào Trung Quốc


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi.

Phát biểu trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller nói Điều 5 trong Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật áp dụng cho cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Hiệp ước an ninh quy định rõ rằng Mỹ có trách nhiệm phản ứng với đòn tấn công quân sự từ nước ngoài nhằm vào lãnh thổ Nhật Bản. Hôm 12.11, Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng đã nhắc đến vấn đề này trong cuộc điện đàm đầu tiên với Thủ tướng Nhật Bản SUGA Yoshihide.

“Chúng tôi phản đối việc đơn phương thay đổi hiện trạng” bằng vũ lực, ông Kishi nói, ám chỉ hành động gây hấn ngày càng gia tăng của Trung Quốc quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư cũng như ở Biển Đông.

Một vấn đề khác mà ông Kishi và Miller thảo luận là Triều Tiên và kế hoạch phòng thủ tên lửa mới của Nhật Bản.

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Nhật nhất trí cần tiếp tục ngăn chặn hoạt động vận chuyển hàng hóa bị cấm tới Triều Tiên theo lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Cả hai cũng chia sẻ mối lo ngại về chương trình tên lửa tầm xa của Triều Tiên. Ông Miller là người mới lên nắm quyền ở Lầu Năm Góc, thay thế cho Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper bị ông Trump sa thải.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden “nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo vệ các cam kết theo Điều 5 của Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật”, đội ngũ của ông Biden nói, xác nhận rằng Tổng thống đắc cử có đề cập đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ông Biden có 8 năm là Phó Tổng thống Mỹ dưới thời Barack Obama. Năm 2014, ông Obama là Tổng thống Mỹ đầu tiên công khai nói rằng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm trong Điều 5 của Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật.

Mỹ hiện duy trì khoảng 55.000 binh sĩ ở Nhật, luôn sẵn sàng phản ứng với các mối đe dọa trong khu vực.You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *