• Chưa được phân loại
  • 0

“Bến cảng an toàn” được kích hoạt, kiện cáo “gian lận bầu cử” của ông Trump vô vọng?


Các bang “cập bến” thành công sẽ được Quốc hội công nhận kết quả bầu cử và thoát kiện cáo của ông Trump (ảnh: CNN)

Ngoài Wisconsin, các bang còn lại ở Mỹ đều đã cập “cảng an toàn” thành công. Kết quả kiểm phiếu đã được chứng nhận cho thấy ông Biden sẽ là Tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Theo luật Mỹ, các bang có thời hạn đến ngày 8.12 để giải quyết toàn bộ tranh chấp liên quan đến kiểm phiếu và công nhận người thắng cử. Đây được gọi là thời điểm “bến cảng an toàn” của nước Mỹ.

Bằng cách giải quyết các rắc rối liên quan đến bầu cử trước thời điểm này, một bang được coi như đã thành công trong việc tự bảo vệ mình trước nguy cơ kiện cáo. Quốc hội Mỹ có nghĩa vụ công nhận kết quả kiểm phiếu từ các bang đã hoàn thành việc “cập bến”.

Tất nhiên, nếu bang nào bỏ lỡ thời điểm “bến cảng an toàn”, kết quả kiểm phiếu và danh sách đại cử tri trình lên có thể vấp phải sự phản đối của Quốc hội Mỹ, đó là về mặt lý thuyết.

“Pháp luật bắt buộc Quốc hội Mỹ phải chấp nhận kết quả của những bang đã hoàn thành chứng nhận bầu cử đúng hạn. Tức là vào ngày 8.12. Chuyện kiện tụng của Tổng thống Trump xem như chấm dứt từ đây”, Rebecca Green – giáo sư về luật bầu cử tại Trường luật William & Mary – nói.

Ngày 14.12, đại cử tri từ các bang sẽ tập hợp để họp, bỏ phiếu và quyết định người chiến thắng bầu cử tổng thống.

Nếu không có gì thay đổi, 306 phiếu đại cử tri sẽ được trao cho ông Biden và 232 phiếu được trao cho ông Trump.

Nhiều hãng truyền thông Mỹ đưa tin, ông Trump và gia đình dự định sẽ chuyển tới khu bất động sản Mar-a-Lago ở Florida bằng chiếc Không Lực Một. Chưa rõ ông Trump có quay lại Nhà Trắng sau chuyến đi nữa hay không.

Nếu không có gì thay đổi, ông Biden sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của Mỹ (ảnh: AP)

Hôm 8.12, Văn phòng Chủ tịch Hạ viện Bryan Cutler ở bang Pennsylvania cho biết, ông Trump đã gọi điện nhằm tìm sự giúp đỡ để lật ngược kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, ông Cutler từ chối với lý do bang Pennsylvania đã “cập bến” xong xuôi và cũng không có “gian lận bầu cử” nào.

Wisconsin là bang duy nhất chưa thể “cập bến” vì đội ngũ của ông Trump dự kiến tổ chức phiên điều trần, cáo buộc gian lận bầu cử ở bang này vào cuối tuần.

“Đáng tiếc là Wisconsin đã bỏ lỡ cơ hội cập cảng an toàn vì một phiên điều trần”, Edward Foley, giáo sư luật bầu cử tại Trường Luật Moritz, nhận xét.

Trong tranh chấp bầu cử tổng tống năm 2000 giữa ông Bush và ông Gore, Tòa án Tối cao Mỹ đã hủy quyết định kiểm phiếu lại của Tòa án bang Florida vì thời hạn “bến cảng an toàn” đã tới gần.You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *