Bị lập biên bản vi phạm hành chính sai, 5 năm đi kiện và đã thắng kiện


Ngày 1/10, Tòa án nhân dân (TAND) quận 1, TP.HCM cho hay: TAND quận 1 đã xét xử sơ thẩm vụ án “khiếu kiện hành vi hành chính và yêu cầu bồi thường thiệt hại” giữa ông Phạm Lê Tuấn Nghĩa – Giám đốc Công ty TNHH Người Thành Thị, với ông Nguyễn Văn Kiên – nhân viên Tổ quản lý trật tự đô thị phường Bến Nghé và ông Hoàng Minh Trước – nhân viên Đội quản lý trật tự đô thị quận 1.

Năm 2015, công ty của ông Nghĩa có kinh doanh cà phê di động (thương hiệu Phinn Coffee). Ngày 25/9/2015, nhân viên Phinn Coffee đến tòa nhà Kumho Asian trên đường Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, để giao hàng cho khách.

Bị lập biên bản vi phạm hành chính sai, 5 năm đi kiện và đã thắng kiện - Ảnh 1.

Vị trí nhân viên giao cà phê bị lập biên bản vi phạm hành chính. Ảnh: T.N

Bất ngờ, ông Nguyễn Văn Kiên và ông Hoàng Minh Trước đã tới lập “biên bản vi phạm hành chính”. Theo biên bản, nhân viên giao cà phê đã dựng xe máy trên hè phố trái quy định, vì tuyến đường này cấm bán hàng rong (?).

Điều oái oăm là lúc đó, không có mặt ông Nghĩa, nhưng 2 cán bộ trật tự đô thị lại yêu cầu ông Nghĩa ký tên vào biên bản vi phạm hành chính. Đồng thời, tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký xe mang tên ông Nghĩa.

Trong khi đó, theo ông Nghĩa, địa điểm nhân viên ông giao hàng không thuộc phạm vi vỉa hè lòng lề đường để bị áp dụng xử phạt. Hơn nữa, loại hình kinh doanh của doanh nghiệp là kinh doanh lưu động được pháp luật cho phép, không thuộc đối tượng buôn bán vỉa hè, hàng rong…

Ông Nghĩa khởi kiện hành chính, yêu cầu tòa án xác định hành vi lập biên bản vi phạm hành chính như trên là trái pháp luật. Bên cạnh đó, người khởi kiện đề nghị tòa án buộc ông Kiên và ông Trước xin lỗi công khai, bồi thường cho ông Nghĩa… tượng trưng 100.000 đồng.

Bị lập biên bản vi phạm hành chính sai, 5 năm đi kiện và đã thắng kiện - Ảnh 3.

Hình ảnh xét xử vụ án tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: T.N

Theo TAND quận 1, ông Nghĩa không phải là người thực hiện hành vi dựng xe máy trên hè phố. Việc lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Nghĩa là không đúng quy định, trái pháp luật.

Tuy nhiên, hành vi lập biên bản vi phạm hành chính không đúng như trên không thuộc phạm vi trách nhiệm bồi thường nhà nước. Hơn nữa, ông Nghĩa cũng chưa chứng minh được thiệt hại về mặt vật chất…

Từ đó, TAND quận 1 “chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện”; “việc lập biên bản vi phạm hành chính của 2 cán bộ quản lý trật tự đô thị là trái pháp luật”. Tòa không chấp nhận yêu cầu xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại (100.000 đồng) của ông Nghĩa.You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *