“Thủ phủ đồng tính” ở TQ


Một đám cưới của người đồng tính ở Trung Quốc (ảnh: SCMP)

Ở Thành Đô – nơi được mệnh danh là “thủ phủ đồng tính” của Trung Quốc – những người đàn ông thoải mái khoác bên ngoài chiếc áo kimono. Một số cô gái trẻ khác nằm dài trên ghế ở một câu lạc bộ đồng tính nữ, nơi họ sẽ được uống bia cho đến lúc say mềm.

Khác với cái nhìn còn khá gay gắt với người đồng tính ở Bắc Kinh và một số thành phố khác của Trung Quốc, Thành Đô được coi là thiên đường của cộng đồng người đồng tính. Nơi này an toàn với họ, không phải lo chuyện bị kỳ thị, quấy rối.

“Giới chức Thành Đô có sự chấp nhận ngầm về hoạt động của chúng tôi. Điều này là rất tế nhị”, Matthew – một nhà hoạt động vì quyền lợi của người đồng tính ở Thành Đô – tiết lộ.

Theo Matthew, cách để có thể sống tự do theo giới tính ở Thành Đô là nhẫn nại, “đạt từng tiến bộ nhỏ” chứ không phải là những tuyên bố ồn ào về chính trị – xã hội.

Người đồng tính ở Trung Quốc hầu hết không nhận được cái nhìn thiện cảm của người dân.

Năm 2001, Trung Quốc vẫn liệt đồng tính là “nhóm bệnh tâm thần”.

Hồi tháng 8 năm nay, ShanghaiPRIDE – lễ hội dành cho người đồng tính lớn nhất Trung Quốc – không được tổ chức vì lý do an toàn. Một số đồn đoán cho rằng ShanghaiPRIDE chịu áp lực từ chính quyền hoặc cũng có thể là lo ngại sự lây lan của Covid-19.

Đối với người đồng tính Trung Quốc, Thành Đô là “thành trì” cuối cùng của họ. Người dân Thành Đô thân thiện với người đồng tính. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số ở Trung Quốc và có sự pha trộn giữa nhiều nền văn hóa.

Thành Đô được coi là thiên đường của người đồng tính Trung Quốc (ảnh: SCMP)

“Thành Đô hấp dẫn bởi bầu không khí cởi mở. Mọi người ở đây không quan tâm đến xu hướng tình dục của bạn”, Matthew nói.

Năm 2010, đám cưới đồng tính đầu tiên ở Trung Quốc được tổ chức ở Thành Đô. Sự kiện này chỉ mang tính biểu tượng và không được chính quyền công nhận.

Cộng đồng người đồng tính ở Trung Quốc lớn, nhưng hoạt động lại kém nổi bật hơn so với nhiều quốc gia khác cùng khu vực.

“Vài năm gần đây, hệ tư tưởng xã hội ở Trung Quốc trở nên gay gắt hơn và cộng đồng người đồng tính gần như bị gạt ra ngoài lề”, Tang Yinghong – giáo sư giảng dạy tâm lý tình dục ở Trung Quốc – nhận xét.

Hongwei – thành viên của một tổ chức phi chính phủ hoạt động vì quyền lợi của người đồng tính ở Thành Đô – cho rằng, bí quyết để người đồng tính được tự do ở Trung Quốc là không nên “gây ồn ào”.

“Ở Thành Đô, không có ai nói rằng chúng tôi phải sống như thế nào. Chúng tôi cũng không bao giờ can thiệp vào chuyện của người khác”, Hongwei nói.You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *