Ông Trump gặp bất lợi khi bị lộ đoạn ghi âm yêu cầu bang Georgia tìm 11.780 phiếu bầu?


Ông Trump muốn Tổng thư ký bang Georgia tìm 11.780 phiếu bầu, đúng bằng khoảng cách phiếu bầu của đối thủ Joe Biden.

“Thế này nhé. Tất cả những gì tôi muốn làm là như thế này, tôi muốn tìm 11.780 phiếu bầu, nhiều hơn một phiếu (so với ông Biden). Bởi vì chúng ta chiến thắng ở bang này. Không có gì sai cả nếu ông tính toán lại”, ông Trump nói qua điện thoại với ông Raffensperger.

Một số chuyên gia pháp lý cho rằng ông Trump nói như vậy là đã vi phạm luật pháp bang Georgia, trong việc cố ý gian lận bầu cử.

“Tổng thống đã yêu cầu Tổng thư ký bang tạo ra thêm các phiếu bầu không có thực”, Anthony Michael Kreis, giáo sư Đại học luật bang Georgia, nói.

“Không những Tổng thống yêu cầu tạo ra số phiếu bầu tương đương với khoảng cách chênh lệch với ông Biden, mà còn nói cần thêm một phiếu nữa để đảm bảo chiến thắng ở Goergia”, ông Kreis phân tích.

Jed Shugerman, giáo sư Đại học Luật Fordham, cũng đồng tình rằng ông Trump đã có hành vi gian lận bầu cử.

Tờ Washington Post không cho biết ai là người đã tiết lộ đoạn ghi âm. Nhưng theo luật bang Georgia, chỉ cần một người trong cuộc trò chuyện xác nhận đã ghi âm cuộc điện thoại thì nội dung rò rỉ sẽ không bị coi là vi phạm luật riêng tư.

Đoạn ghi âm dài một giờ đã khiến phe Dân chủ phẫn nộ, thậm chí yêu cầu Tổng thống Trump phải từ chức. Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris coi đây là “tiếng nói tuyệt vọng” và “nỗ lực lạm dụng quyền lực” của Tổng thống Trump.

Cả ông Kreis và Jed Shugerman, đều cho rằng ông Trump sẽ không thể tự ân xá bản thân để tránh khỏi những cáo buộc liên quan đến cuộc điện thoại này, vì vụ việc nếu cần phải xét xử, sẽ do tòa án cấp bang thụ lý.

Ông Kreis nói: “Điều đáng lo ngại nhất là ông Trump nêu con số cụ thể mà mình muốn. Tổng thống không hề muốn sự thật mà chỉ muốn có đủ số phiếu như mong muốn, để có thể giành chiến thắng”.

Trong khi đó, người đứng đầu đảng Cộng hòa ở bang Georgia, David Shafer, đã lên tiếng bảo vệ ông Trump. “Tổng thống chỉ đang nói về hai vụ kiện đã được trình lên tòa án cấp bang và liên bang”, ông Shafer nói. “Đoạn ghi âm đã được trích dẫn một cách có chủ ý để tập trung vào con số 11.780 phiếu bầu”.

Bất chấp sức ép từ ông Trump, Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger khẳng định kết quả bầu cử là chính xác, không hề có gian lận và do đó không thể “tìm” 11.780 phiếu bầu như mong muốn của Tổng thống Trump.You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *