Phản ứng của ông Trump khi quốc hội Mỹ xác nhận ông Biden thắng


Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump. Ảnh: Getty

Hãng CNN hôm 7/1 đưa tin, ông Trump đã công khai thừa nhận sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20/1 tới và cam kết chuyển giao quyền lực trong hòa bình và trật tự sau khi quốc hội Mỹ xác nhận ông Biden giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri. (vượt xa con số 270 phiếu cần có)

“Dù không hoàn toàn đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử, nhưng tôi sẽ có một cuộc chuyển giao hòa bình vào ngày 20/1 tới”, ông Trump tuyên bố.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đương nhiệm vẫn nhắc lại các cáo buộc đơn phương mà ông đưa ra trong 2 tháng qua. 

“Tôi luôn nói rằng, chúng ta sẽ tiếp tục cuộc chiến đảm bảo rằng chỉ những lá phiếu hợp lệ mới được tính. Dù quyết định của Quốc hội là dấu chấm hết cho nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống, nhưng đó chỉ là khởi đầu cho cuộc chiến để ‘làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại'”. 

Theo CNN, ông Trump, người đã từ chối nhượng bộ cuộc bầu cử, hôm 6/1 đã kích động đám đông ủng hộ, những người sau đó đã xông vào tòa nhà quốc hội để ngăn các nghị sĩ kiểm đếm phiếu đại cử tri. 

Cuộc bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ khiến 4 người thiệt mạng, trong đó một phụ nữ bị bắn và 3 người khác chết khi được cấp cứu, theo cảnh sát Mỹ. Vụ việc khiến nhiều thành viên nội các của ông Trump tổ chức các cuộc đàm phán sơ bộ về việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 nhằm miễn nhiệm ông Trump, theo một nguồn tin từ đảng Cộng hòa. 

Thành viên lưỡng đảng đều lên án những người tham gia bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ. Nhiều nghị sĩ cho rằng ông Trump là người chịu trách nhiệm cho việc này. 

Trong bài phát biểu chiều 6/1 (giờ Mỹ), ông Biden kêu gọi ông Trump xuất hiện trên truyền hình quốc gia “để thực hiện lời thề của mình, bảo vệ Hiến pháp và chấm dứt cuộc bạo loạn này”. 

Tối 6/1, không e ngại trước tình trạng bạo lực và những lời đe dọa, các nghị sĩ đã quay trở lại tòa nhà quốc hội để tiếp tục kiểm phiếu. 

Trong tuyên bố mới nhất, ông Trump không nói về khả năng tham gia buổi tuyên thệ nhậm chức của ông Biden và Phó tướng Harris vào ngày 20/1.You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *