Sai lầm tai hại của cảnh sát từ 3 ngày trước khiến Điện Capitol rơi vào bạo loạn


Cảnh sát Điện Capitol trấn áp người biểu tình (ảnh: AP)

Ngày 4.1, Lầu Năm Góc đã hỏi lực lượng cảnh sát Điện Capitol rằng họ có cần Vệ binh Quốc gia hỗ trợ hay không. Cảnh sát Điện Capitol từ chối và nói rằng họ có đủ nhân sự để bảo đảm an ninh cho cuộc họp Quốc hội.

Khi đám đông bắt đầu tràn vào Điện Capitol, Bộ Tư pháp lập tức gọi điện cho lực lượng cảnh sát túc trực ở đây, hỏi họ có cần FBI hỗ trợ không. Bộ Tư pháp Mỹ gọi 2 lần và đều bị từ chối.

Theo AP, mặc dù đã có nhiều cảnh báo về nguy cơ mất an toàn khi hàng nghìn người ủng hộ ông Trump đổ về Washington, cảnh sát bảo vệ Điện Capitol chỉ lên kế hoạch để đối phó với một cuộc biểu tình ôn hòa.

Cảnh sát Điện Capitol cho biết, họ không muốn Lầu Năm Góc cử vệ binh tới hỗ trợ vì không muốn “vệ binh Mỹ chống lại người Mỹ”.

Kết quả là Điện Capitol trở thành “bãi chiến trường” khi hàng trăm người biểu tình quá khích xông vào giữa lúc các nghị sĩ đang họp. Không có nghị sĩ nào bị thương nhưng một sĩ quan cảnh sát mất mạng vì bị đập bình cứu hỏa vào đầu.

4 người biểu tình tử vong trong khi lực lượng cảnh sát của Điện Capitol không thể kiểm soát nổi tình hình.

“Vụ bạo loạn là một thất bại an ninh mà trong mơ cũng không ai nghĩ đến. Cảnh sát bảo vệ Điện Capitol đã quá chủ quan”, Art Acevedo – cảnh sát trưởng thành phố Houston – nhận xét.

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy cho biết, khi bạo loạn xảy ra, cảnh sát Điện Capitol nhanh chóng bị áp đảo.

“Tuy nhiên, họ không có kế hoạch dự phòng nào cho các tình huống xấu. Chúng tôi cũng không thể tự ý điều động vệ binh đến Điện Capitol nếu họ không yêu cầu hỗ trợ. Họ chỉ cần gọi điện đến và chúng tôi sẽ phát lệnh ngay. Trước đó, đề nghị cùng phối hợp bảo vệ cuộc họp Quốc hội của chúng tôi đã bị từ chối”, ông McCarthy nói.

Steven Sund – Cảnh sát trưởng Điện Capitol – đã phải từ chức dưới áp lực từ các nghị sĩ Quốc hội. Một số sĩ quan cao cấp của Điện Capitol cũng đệ đơn từ chức.

Hôm 7.1, chỉ có 2.300 cảnh sát làm nhiệm vụ trên diện tích hơn 64.000 mét vuông của Điện Capitol.

Ông Steven Sund cho biết, các sĩ quan cảnh sát bị tấn công bằng nhiều loại vũ khí và cả “chất hóa học”.

Tổng cộng có 60 cảnh sát Điện Capitol bị thương, 15 người đang điều trị bệnh viện, 1 người tử vong.

“Điện Capitol như một tòa thành. Tuy nhiên, vì được thiết kế, xây dựng từ thế kỷ 19, nó có quá nhiều cửa số và cầu thang. Rất khó để bảo vệ tất cả. Chỉ cần người biểu tình đặt chân lên các bậc thang, cảnh sát sẽ không thể kiểm soát được tình hình”, Terrance Gainer – cựu Cảnh sát trưởng Điện Capitol – nói.

“Lực lượng cảnh sát Điện Capitol bản chất là những bảo vệ. Họ thực sự cần hỗ trợ. Vì vậy, tôi lấy làm khó hiểu khi họ không yêu cầu trợ giúp hoặc chuẩn bị tốt hơn”, ông Gainer nói thêm.You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *