• Chưa được phân loại
  • 0

Căng thẳng Trung Quốc – Đài Loan leo thang vì Trump?


Căng thẳng Trung Quốc - Đài Loan leo thang vì Trump? - Ảnh 1.

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo rằng động thái của chính quyền Trump đang đẩy Mỹ và Trung Quốc tới xung đột. 

Hu Xijin, tổng biên tập của tờ báo đã tuyên bố trên Weibo rằng Trung Quốc có “cơ hội quý giá để dạy cho các lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan một bài học đau đớn và tái thiết lập lại “ đòn bẩy chiến lược” ở eo biển Đài Loan.

Theo Hoàn cầu Thời báo, khi Mỹ cố vượt qua ranh giới đỏ của Trung Quốc về chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, thì họ sẽ “không ngồi yên và không làm gì cả”.

“Những tên hề chính trị sẽ bị trừng phạt vì những gì họ làm gây tổn hại đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”, một bài bình luận đăng trên Tân Hoa xã hôm Chủ nhật nhấn mạnh.

Trung Quốc mới đây đã lên án mạnh mẽ chuyến thăm của Kelly Craft, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, tới Đài Loan vốn sẽ diễn ra trong tuần này. Bắc Kinh coi chuyến thăm của bà Kelly tới Đài Loan là “vi phạm nguyên tắc Một Trung Quốc” và cáo buộc chính quyền Trump “dàn dựng một màn diễn điên cuồng cuối cùng” để “phá hoại quan hệ Trung Quốc-Mỹ”.

Các hướng dẫn của Mỹ về các cuộc gặp của các chính trị gia nước này với các quan chức Đài Loan – được cập nhật định kỳ – được đưa ra sau khi Washington công nhận Trung Quốc vào năm 1979 để phân biệt các tương tác với Đài Loan với các tương tác với các đối tác ngoại giao chính thức (Trung Quốc). 

Hướng dẫn quy định các nhà ngoại giao và quân nhân trên một cấp bậc nhất định được đến thăm Đài Loan, và hạn chế các địa điểm có thể diễn ra các cuộc gặp với các đại diện Đài Loan để không “chọc giận” Trung Quốc.

“Trong vài thập kỷ, Bộ Ngoại giao đã tạo ra những hạn chế nội bộ phức tạp để điều chỉnh các quan chức ngoại giao, các quan chức chính phủ và các viên chức khác của chúng tôi tương tác với các đối tác Đài Loan. Chính phủ Mỹ đã đơn phương thực hiện những hành động này, nhằm cố gắng xoa dịu Bắc Kinh. Nhưng điều này không còn nữa”, Ngoại trưởng Pompeo  tuyên bố hôm thứ Bảy 9/1 tại Washington. 

Thông báo này là thông báo mới nhất trong một loạt động thái của chính quyền Trump nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan. 

Trước khi nhậm chức vào tháng 1/2017, Tổng thống Donald Trump đã nhận điện thoại từ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và cho biết, sự ủng hộ của ông đối với chính sách “Một Trung Quốc” phụ thuộc vào việc liệu Mỹ có đạt được các thỏa thuận thương mại tốt hơn với Bắc Kinh hay không. Tổng thống Trump thậm chí còn tăng cường bán vũ khí và cử các quan chức cấp cao nhất trong nhiều thập kỷ tới thăm Đài Bắc, trong một động thái rõ ràng nhằm củng cố quan hệ với hòn đảo này bất chấp những cảnh báo từ Trung Quốc.You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *